Mở Rộng Quốc Lộ 13: Bình Dương Chào Đón Đợt Đầu Tư Mới

Mở rộng quốc lộ 13

Quốc lộ 13 là trục giao thông huyết mạch của hệ thống giao thông của tỉnh Bình Dương. Đây là con đường nằm trong danh sách các hệ thống đường của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Mở rộng quốc lộ 13 là điều cần thiết. Với nhiều phương pháp đã được địa phương đề xuất lên và đã được cơ quan nhà nước chấp thuận về việc mở rộng. Nhưng vấn đề quan trọng vẫn là vốn từ đâu, đây vẫn là vấn đề lớn đang được giải quyết. Nếu tuyến đường được đầu tư, nâng cấp sẽ đưa Bình Dương lên tầm cao hơn hiện tại.

Quốc lộ 13 có nhiều ý nghĩa quan trọng nhất với tỉnh Bình Dương, biến tỉnh này từ tỉnh tiềm năng lên vị trí dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị hóa, thu hút vốn FDI từ nhiều nước. Theo thống kê mới nhất, Thủ Dầu Một là tỉnh thành có số vốn đầu tư cao nhất cả nước sau TPHCM. Vì là tuyến đường trọng điểm, qua các tỉnh thành phố Thủ Dầu Một, TX Thuận An, Dĩ An,… nên rất nhiều lưu lượng xe từ nhỏ cho đến lớn di chuyển qua đây, vô hình chung làm tình trạng kẹt xe trên địa bàn tỉnh ngày càng nhiều.

Mở rộng quốc lộ 13 tỉnh Bình Dương
Mở rộng quốc lộ 13 tỉnh Bình Dương

Trục đường “xương sống” quốc lộ 13

Theo như thống kê tính toán của các chuyên gia, xác định quốc lộ 13 là trục xương sống thiết yếu của hệ thống giao thông trong tổng nền kinh tế của tình Bình Dương. Con đường trải dài đi qua hầu hết các khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn. Vì vậy muốn kinh tế vững vàng hơn cần mở rộng hợp lí để đủ sức gánh vác, nuôi dưỡng và phát triển một địa phương mạnh mẽ.

Theo như sự tìm hiểu của Hoàng Nam Group, từ việc mở rộng phía đường trước Trung tâm thương mại Canary Bình Dương (Aeon Bình Dương) làm cho các shophouse trong trung tâm thương mại được các nhà đầu tư chú ý hơn. Tình trạng ùm tắc giao thông đầu tuyến từ đại lộ Độc Lập – Khu công nghiệp Viêt – Sin sẽ được cải thiện. Nhưng do lưu lượng xe nhiều (đa phần là xe lớn) cho nên giải tỏa được địa điểm này thì sẽ giải phóng một số lượng xe không nhỏ qua phía cầu ông Bố và ngã tư Hòa Lân.

Sở Giao Thông – Vận Tải tỉnh Bình Dương đưa ra hai phương án, mở rộng quốc lộ 13 mỗi bên 15m tính từ mép đường; nâng cấp từ 6 làn xe (hiện tại) lên 8 đến 10 làn xe hiện hữu. Đây là thông số chuẩn cho đường phố đô thị với tốc độ thiết kế 80km/giờ và chịu tải trọng lên đến 120KN/trục. Song song kết hợp cải thiện các nút giao thông nóng bằng các chiến sĩ cảnh sát giao thông điều động, phân làn giải tỏa áp lực về vấn nạn vi phạm vượt đèn đỏ ảnh hưởng đến kẹt xe, tai nạn.

Đây là hai phương án cần phải thi hành ngay lập tức khi lưu lượng giao thông trên quốc lộ 13 hiện đang rất cao, thường xuyên xảy ra kẹt xe, nhất là khung đường từ cầu ông Bố đến đường Cách Mạng Tháng 8, Tp Thủ Dầu Một. Theo quy hoạch tổng thể Giao Thông Vận Tải tỉnh Bình Dương đến hết năm 2020 và định hướng đến năm 2030, trục đường quốc lộ 13 từ Vĩnh Bình đến Vành Đai 3 được quy hoạch đường cao hơn với quy mô là 4 làn xe.

Bình Dương về đêm
Có một Bình Dương năng động

Theo quy hoạch điều chỉnh phát triển mở rộng quốc lộ 13 đoạn đường thuộc địa bàn TPHCM không có quy hoạch đường trên cao mà chỉ quy hoạch mở rộng với chiều rộng lên đến 60m (theo Quyết định 568/QĐ-TTG của Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Nên kế hoạch mở rộng quốc lộ 13 phải đáp ứng 2 mục tiêu lớn đề ra: giải tỏa giao thông trên tuyến đường hay ùm tắt và hai phải đảm bảo các kế hoạch dự phòng cho nhiều tuyến đường giao thông phụ, tránh tình trạng người điều khiển giao thông kẹt càng thêm kẹt. Đây là bước thiết yếu chuẩn bị cho kế hoạch phát triển đô thị về lâu về dài, hạ tầng hoàn chỉnh và thu hút nhiều hơn nguồn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước.

Có một tỉnh Bình Dương năng động

Hơn 20 năm qua, Bình Dương đã đạt được những thành tựu quan trong về kinh tế – xã hội. Với tiềm năng phát triển từ nhiều yếu tố và đặc biệt là sự ủng hộ của cơ quan nhà nước. Bình Dương đang trên đà trở thành một thành phố thông minh bậc nhất Việt Nam và tất nhiên đang thu hút nhiều đối tác quốc tế đến đầu tư.

Thực tế cho thấy đây là một tỉnh có mật độ dân cư trẻ hóa cao, thu hút nhiều nguồn nhân lực rất là trẻ về đây làm việc. Sức trẻ sẽ tạo cho các hoạt động kinh tế năng động hơn. Đây là yếu tố thiết yếu để có được một lượng lớn nguồn đầu tư cũng như các quyết định cơ sở hạ tầng của nhà nước đổ về tỉnh Bình Dương.

Việc mở rộng quốc lộ 13 sẽ làm tăng sự năng động trong quá trình làm việc, giao thoa hàng hóa từ khu vực này sang khu vực khác. Tạo sức bật cao cho nền kinh tế vốn đang phát triển mạnh của Bình Dương.

Tái định cư tốt cho người dân

Trước yêu cầu mở rộng quốc lộ 13 với phương châm “vừa nhanh – vừa hiệu quả”. Cho dù đang trong quá trình khó khăn về nguồn vốn tuy nhiên việc lên kế hoạch mở rộng cần phải song song với việc quy hoạch hóa với các cụm siêu thị Lotte, Bệnh viện Hạnh Phúc và đặc biệt tái định cư hợp lí cho người dân.

Cần nghiên cứu thêm tuyến đường mới bằng việc băng qua cánh đồng Phú Hội (Vành Đai 3). Đoạn đường hướng về phía Thủ Dầu cần phải kết hợp nâng cao mở rộng khu vực giao cắt Nguyễn Thị Minh Khai và Mỹ Phước – Tân Vạn. Mục tiêu giải tỏa được điểm ùm tắt lớn nhất hiện tại.

Trước yêu cầu về nguồn vốn để thực hiện đề án, ông Lê Thanh Cung – Sở GTVT đưa ra giải pháp ‘phát hành trái phiếu công trình xây dựng” với lí do: Vay vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) thì phải chờ rất lâu mới có, còn việc vay của Bộ Tài chính thì thời gian giải ngân sẽ rút ngắn đi rất nhiều. Do vậy tỉnh Bình Dương đang nghiên cứu phương án với Sở Tài chính, Becamex IDC về nguồn vốn. Nhà nước sẽ đứng ra bảo lãnh dự án để có kinh phí thực hiện dự án.

Và đặc biệt nhất cần phải tái  định cư quy hoạch cho dân một cách hợp tình hợp lí. Tất cả vì một Bình Dương tiếp tục là tiêu điểm đầu tư.

Những dự án bất động sản được hưởng lợi khi mở rộng quốc lộ 13

Việc mở rộng quốc lộ 13 đã làm thị trường bất động sản khu vực cận kề gia tăng giá trị không ngừng. Các dự án như: Lavita, Happy One Phú Hòa, khu nhà ở thương mại Hoàng Nam 5, An Phát Residence, Diamond Boulevard, Legacy Prime,… cũng được hưởng lợi rất nhiều. Các chủ đầu tư cam kết không tăng giá dù cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện rất tốt, đây là một trong những quyền lợi rất lớn của các nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản Bình Dương đang nóng lên từng ngày với nhiều quyết định phê duyệt thành phố, cơ sở hạ tầng đang trên đà đổ về nơi đây. Trong năm 2021 hứa hẹn Bình Dương sẽ là điểm sáng lí tưởng trong thời kì công nghệ 4.0.

Rate this post

NHẬN BẢNG GIÁ DỰ ÁN

Vui lòng điền thông tin, Hoàng Nam Group sẽ gửi bảng giá cho quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.
    Call Now Button
    Combined Shape Created with Sketch.
    Chat ngay