Hiểu về khái niệm công trình xanh và lợi ích của nó

Hình ảnh minh họa công trình xanh

Việc áp dụng khái niệm công trình xanh là một chủ đề đã được thảo luận sôi nổi trong thời gian qua. Khái niệm này thậm chí đã được áp dụng từ lâu ở một số quốc gia khác, như một trong những bước ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. Tại Việt Nam, việc áp dụng khái niệm tòa nhà thân thiện với môi trường mới bắt đầu được đẩy mạnh. Trên thực tế, khái niệm công trình xanh là gì và ứng dụng của nó? Đọc hết bài viết này để tìm ra câu trả lời.

Khái niệm công trình xanh

Điều rất quan trọng là phải áp dụng khái niệm thân thiện với môi trường trong các khía cạnh khác nhau. Việc này là cần thiết, vì là một bước để duy trì các điều kiện môi trường và tự nhiên trong tình trạng tốt nhất. Một trong những khái niệm thân thiện với môi trường hiện đang được đề cao là khái niệm công trình xanh. Vậy, khái niệm công trình xanh là gì?

Được đưa ra từ World Green Building Council, công trình xanh là một khái niệm trong đó các tòa nhà trong quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành có thể làm giảm các tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường. Khái niệm này cũng yêu cầu các công trình nên có tác động tích cực đến môi trường và thiên nhiên.

Mặt khác, các tòa nhà thân thiện với môi trường phải phát huy tối đa các nguồn tài nguyên thiên nhiên hiện có và không sử dụng thừa thải vật liệu xây dựng. Mọi bộ phận trong tòa nhà phải được kết nối với nhau và không chi tiết nào được làm ra một cách vô ích.

Quá trình xây dựng các công trình xanh đòi hỏi sự đóng góp chặt chẽ từ các nhà thầu, kiến ​​trúc sư, kỹ sư, để tạo ra các tòa nhà chất lượng thân thiện với môi trường mà không ảnh hưởng đến sự thoải mái và tiện nghi.

Công trình với những mảng xanh bất tận
Công trình với những mảng xanh bất tận

Có một số điều cần được xem xét và thực hiện khi xây dựng một công trình xanh:

 • Việc sử dụng nước và các nguồn tài nguyên khác phải được thực hiện một cách hiệu quả.
 • Sử dụng năng lượng tái tạo trong các tòa nhà, chẳng hạn như lắp đặt các tấm pin mặt trời và tuabin khí.
 • Các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và chất thải. Cần có nơi tái chế rác thải.
 • Xét đến chất lượng cuộc sống của những người cư ngụ trong đó.
 • Thiết kế của tòa nhà được thiết kế để có thể thích ứng với những thay đổi của môi trường.

Lợi ích của Công trình Xanh

Nhiều người nghĩ rằng khái niệm công trình xanh là một công trình sang trọng, đẹp đẽ, có công nghệ cao và không mang lại lợi ích gì. Trong khi trên thực tế, một công trình xanh không chỉ là một công trình sang trọng. Ý tưởng xây dựng có nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với môi trường. Sau đây là một số ví dụ về lợi ích của công trình xanh mà bạn cần biết.

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Môi trường sống có nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Các tòa nhà được xây dựng theo khái niệm công trình xanh nói chung có thể mang lại sự thoải mái cho cư dân trong tòa nhà. Bắt đầu từ khái niệm không gian mở để tăng lượng ánh sáng chiếu vào, cây xanh để cải thiện chất lượng không khí, đến nhiều tính năng tiện dụng khác có thể mang lại sự thoải mái.

Tiết kiệm tài nguyên nước

Các tòa nhà thân thiện với môi trường rất quan tâm đến việc sử dụng nước một cách hiệu quả và không lãng phí. Ví dụ, việc sử dụng nhà vệ sinh với hệ thống hút chân không có thể tiết kiệm lượng nước sử dụng trong các tòa nhà. Sử dụng bồn cầu có hệ thống hút chân không chỉ cần 0,5 đến 1,5 lít nước. Khác với những loại bồn cầu thông thường cần khoảng 6 lít nước cho một lần sử dụng.

Giảm chi phí vận hành và bảo trì tòa nhà

Một trong những lợi ích lớn nhất của công trình xanh là nó có thể giảm chi phí vận hành và bảo trì tòa nhà. Các tòa nhà được làm bằng chất lượng tốt nên chất lượng có thể duy trì trong thời gian dài.

Các công trình xanh được lắp đặt các tấm pin mặt trời có thể giảm tới 10% việc sử dụng điện năng mỗi ngày, điều này chắc chắn sẽ tác động lớn đến chi phí vận hành hàng tháng của toà nhà.

Giảm lượng khí thải carbon trong các bước tiết kiệm môi trường

Như đã đề cập của Environmental Protection Agency (Cơ quan bảo vệ môi trường thế giới), các tòa nhà đóng góp vào 30% lượng khí thải carbon trên thế giới. Công trình xanh được thực hiện tốt nhất có thể để giảm lượng khí thải carbon hiện có. Theo khái niệm, các tòa nhà cần có không gian xanh thẳng đứng như một hình thức giảm ô nhiễm và khí thải trong không khí.

Các tòa nhà với nhiều cây xanh nhằm cải thiện chất lượng không khí
Các tòa nhà với nhiều cây xanh nhằm cải thiện chất lượng không khí

Tòa nhà có thể sử dụng lâu dài

Việc sử dụng các vật liệu xây dựng chất lượng làm cho các tòa nhà có tuổi thọ cao hơn và có khả năng chống lại những thay đổi của thời gian.

Đến đây, chắc các bạn cũng đã nắm rõ về các khái niệm về công trình xanh và lợi ích của nó. Hy vọng rằng bài viết này có thể mời các bạn tham gia hiện thực hóa nhà ở thân thiện với môi trường để bảo tồn thiên nhiên chúng ta đang sống. Tham khảo các dự án đạt chuẩn công trình xanh tiêu biểu:

Rate this post

NHẬN BẢNG GIÁ DỰ ÁN

Vui lòng điền thông tin, Hoàng Nam Group sẽ gửi bảng giá cho quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.
  Call Now Button
  Combined Shape Created with Sketch.
  Chat ngay